Quy trình chế tạo khuôn gạch không nung

Chất lượng khuôn gạch sử dụng trong lĩnh vực sản xuất gạch không nung luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư bởi nó quyết định thành công sau này của doanh nghiệp.

Một bộ khuôn chất lượng tốt phải hội tụ đủ các yếu tố như: Độ cứng bề mặt cao, duy trì độ dẻo dai của lớp lõi, độ chuẩn xác giữa các thành phần của khuôn, đáp ứng được cường độ hoạt động bền bỉ trong môi trường khắc nghiệp như mài mòn, độ uốn nén cao…

Công ty Thanh Phúc Group với bề dày 35 năm kinh nghiệm đã thấu hiểu mối bận tâm đó và luôn mong muốn đồng hành với sự thành công và thịnh vượng của các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất gạch không nung.

 

Lựa chọn phôi thép trước khi gia công
Là một doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm 35 năm, nắm bắt được các xu hướng công nghệ cơ khí phát triển. Hiện tại Thanh Phúc đang sử dụng một loại phôi thép đặc biệt được nhập khẩu từ Nhật Bản có hàm lượng carbon cao hơn các loại phôi thép carbon thông thường.

Khuôn máy gạch không nung là một bộ phận chịu nhiều tác động về lực nhất, chịu va đập, chịu cường độ rung và mài mòn. Nên việc TPC lựa chọn phôi thép được nhập khẩu cũng giúp ích rất nhiều cho sự bền bỉ của khuôn máy.

Hiện nay các loại thép truyền thống trên thị trường là CT3 và CT5 vẫn được ứng dụng rất rộng rãi trong công nghiệp, đây cũng là những loại thép carbon có thể chế tạo được khuôn máy mà một số đơn vị khác thường dùng. Nhưng với hàm lượng carbon ≤ 0.25%, các loại phôi thép này chưa đủ điều kiện để đáp ứng được yêu cầu về kĩ thuật cũng như cơ tính mà TPC mong muốn.

Cắt phôi, ra phôi bằng trung tâm gia công kĩ thuật số – công nghệ CNC
CNC : Computer Numerical Control.

Các máy CNC hoạt động dưới sự điều khiển của hệ điều hành được lập trình tinh vi, có thể thực hiện chức năng chuyên biệt, thực hiện nhiều công đoạn liên tiếp, phay các đường nét, kích cỡ khác nhau trên cùng 1 máy thay được nhiều loại dao khác nhau.

Bộ điều khiển tự động giúp người vận hành linh hoạt, tăng tốc sử dụng.

Tự động tính toán lượng ăn dao phù hợp, các cấu kiện, chi tiết với thông số kĩ thuật chuẩn xác, sai số ±0.2mm.

Hiện nay, trung tâm gia công CNC của TPC có đầy đủ các loại máy hiện đại bậc nhất.

Với trung tâm gia công CNC, việc sản xuất hàng loạt trở nên dễ dàng, nhanh chóng. Vì thế trên thị trường hiện nay, Thanh Phúc đang là đơn vị dẫn đầu về thời gian chế tạo khuôn, máy.

Máy cắt plasma

Máy cắt dây

Hàn Co2 lõi dây thuốc – Robot hàn tự động

Robot hàn

Các ưu điểm của hàn CO2:

 • Không giới hạn đường hàn
 • Ít gỉ hàn
 • Ra nhiệt đều nên mối hàn không bị biến dạng nhiệt hay nứt
 • Mối hàn đẹp và bền
 • Với robot hàn, sử dụng các ứng dụng lập trình cơ khí, giảm khuyết tật mối hàn, đảm bảo chất lượng mối hàn đồng nhất.
 • Thời gian hàn bằng Robot giảm tới > 40% thời gian cần thiết để hoàn thiện sản phẩm so với hàn bằng tay thông thường.

Nhiệt luyện sản phẩm

Công nghệ nhiệt luyện của Thanh Phúc hiện tại đang là công nghệ nhiệt luyện thể khí Nitro – Carbon mới nhất hiện nay đã được các chuyên gia kiểm định.

Thanh Phúc được thừa hưởng toàn bộ công nghệ này của dự án “Phát triển vật liệu không nung” tại Việt Nam do tổ chức UNDP – Liên Hợp Quốc phát triển.

Đối với các nước công nghiệp phát triển, để đánh giá trình độ ngành chế tạo cơ khí phải căn cứ vào trình độ nhiệt luyện, bởi vì dù gia công cơ khí chính xác nhưng nếu không qua nhiệt luyện hoặc chất lượng nhiệt luyện không đảm bảo thì tuổi thọ của chi tiết cũng không cao và mức độ chính xác của máy móc không còn giữ được theo yêu cầu. Nhiệt luyện nâng cao chất lượng sản phẩm không những có ý nghĩa kinh tế rất lớn (Để kéo dài thời gian làm việc, nâng cao độ bền lâu của công trình, máy/thiết bị) mà còn là thước đo để đánh giá trình độ khoa học, kĩ thuật mỗi quốc gia.

Tại sao phải nhiệt luyện ?

 • Tạo độ dẻo dai cho sản phẩm, tăng độ bền .
 • Loại bỏ khuyết tật của sản phẩm.

Quy trình nhiệt luyện

 • Toàn bộ hệ thống đều được kiểm soát bằng các cảm biến tự động điều chỉnh lưu lượng khí và hệ thống điện tự động đóng mở valve.
 • Tùy thuộc vào hàm lượng carbon trong các chi tiết sản phẩm mà ram với các mức độ nhiệt khác nhau, thời gian khoảng 3 giờ.
 • Ý nghĩa của công nghệ ram : làm ổn định cơ tính, lý tính, các liên kết bền vững ở cấp độ phân tử khiến sản phẩm có độ cứng cao, chịu va đập, chịu mài mòn tốt hơn.

Sau khi ram, phải kiểm tra lại hàm lượng carbon có trong thép và độ cứng HRC bằng các loại máy chuyên dụng đã được kiểm định.

 • Ý nghĩa của công nghệ tôi thấm khí nito: nâng cao độ cứng bề mặt, tính chống mài mòn, tính chịu mỏi hơn tôi thấm carbon và tính chống oxy hóa.
 • Tác dụng của các loại khí khác : tạo ra carbon thấm vào bề mặt chi tiết kim loại trước khi thấm nitro.
 • Trong môi trường chịu rung chấn và chịu sự mài mòn khắc nghiệt đảm bảo độ bền theo thực tế gấp 2 lần so với khuôn thông thường ngoài thị trường.

Căn chỉnh, định hình khuôn, ghép cấu kiện, ghép khung

Kĩ sư TPC đang tiến hành kiểm tra các thông số kích thước kĩ thuật sau khi đã ghép xong các cấu kiện và ghép khung, gia công nguội

Đây là công đoạn rất quan trọng và tỉ mỉ, phải làm thủ công. Với đội ngũ cán bộ kĩ sư và công nhân tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm. TPC tự hào rằng sản phẩm sau khi được nghiệm thu sẽ mang đầy đủ đường nét tinh tế, thông số kĩ thuật chuẩn xác, đủ tiêu chuẩn để vận hành.

Phun sơn ra thành phẩm

Công đoạn cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng để đảm bảo tính mỹ thuật cũng như chống tác động trực tiếp từ môi trường lên các sản phẩm vật liệu thép, chống gỉ sét.

Khuôn gạch không nung Thanh Phúc sau khi trải qua công đoạn sơn 3 lớp sẽ đủ điều kiện xuất bán.

 

Zalo 0912-388-263
0912-388-263
Liên hệ tư vấn