Giải pháp

Công ty cổ phần cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc và Công ty TNHH Tiger machine (Nhật Bản) vừa ký hợp đồng hợp tác liên doanh cung cấp dây chuyền sản xuất gạch không nung tại Việt Nam. Theo thỏa thuận, Thanh Phúc và Tiger machine giới thiệu và cung cấp 4 dòng máy sản xuất gạch không nung từ cao cấp đến bình dân, đáp ứng các yêu cầu khác nhau trong lĩnh vực sản xuất gạch không nung.
Công ty cổ phần cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc là đơn vị cung cấp các sản phẩm gạch xi măng cốt liệu, gạch terrazzo, ngói màu và gạch block và các dây chuyền sản xuất sản phẩm từ bán tự động đến tự động hoàn toàn. Với việc hợp tác với Tiger machine, liên doanh cũng sẽ cung cấp hệ thống máy móc xử lý tro bay thành cát và đá nhân tạo, xử lý chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt… góp phần bảo vệ môi trường.

Thanh Phúc hiểu rất rõ từng bước phát triển của gạch không nung hiện nay và có nhiệm vụ hoàn thành sứ mệnh đưa gạch không nung phát triển giúp bảo vệ môi trường và đất nông nghiệp, thay thế cho gạch nung. Hiện nay gạch không nung còn gặp khó khăn do: gạch đất nung vẫn được bán với giá rẻ (đơn vị sản xuất gạch nung gần như không tính chi phí nguyên liệu đất vào giá thành sản xuất vì quá thoải mái khai thác do đã được cấp dự án). Nhà nước chưa đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với gạch nung, chưa có lực lượng chuyên trách và kiểm tra việc sử dụng gạch không nung tại các công trình bắt buộc. Nhưng quan trọng hơn cả là gạch không nung đang có chất lượng không cao do được sản xuất từ những máy gạch giá rẻ, chất lượng kém, công nghệ lạc hậu và không tuân thủ quy trình các bước sản xuất ra một viên gạch từ đó tạo ra hệ lụy làm hiểu sai về chất lượng và lợi ích mà gạch không nung đem lại. 


Chính vì thế các đơn vị cần đầu tư dây chuyền gạch không nung chất lượng cao và tuân thủ đầy đủ các quy trình sản xuất gạch không nung, không chạy theo lợi nhuận mà cắt giảm chất lượng. Bởi vì thời gian tới thị trường sẽ cần những sản phẩm gạch không nung cao cấp mà chỉ có máy gạch không nung cao cấp mới có thể sản xuất ra được những loại sản phẩm này ví dụ như gạch xuyên nước, gạch cách nhiệt, gạch có hình thù tự nhiên… và hướng phát triển mới là Thanh Phúc hợp tác với Nhật Bản về máy gạch không nung cao cấp, gạch cao cấp tại Việt Nam để đón đầu nhu cầu gạch cao cấp của thị trường trong những năm tới.
Gạch xuyên nước là giải pháp hỗ trợ hữu hiệu cho hệ thống thoát nước đô thị tránh ngập lụt và khắc phục tình trạng triều cường, giữ lại nước trong lòng đất bổ sung các mạch nước ngầm, điều hòa nhiệt độ sau cơn mưa thời tiết oi bức do nước được giữ lại trong lòng đất sẽ tự bốc hơi trở lại, giữ lại rác trên bề mặt mà không chảy vào miệng cống thoát nước, chống trơn trượt và an toàn cho người đi bộ, tiết kiệm chi phí do không phải sử dụng lớp lót là bê tông non và giữ nguyên môi trường sống của lớp vi sinh trong lòng đất, chịu lực tốt, dễ bảo trì và sửa chữa.


Thanh Phúc hiện đã nghiên cứu và sản xuất thành công công nghệ gạch xuyên nước với tốc độ xuyên nước là tuyệt đối 100% (gạch bình thường là ngấm nước chứ không phải là xuyên nước) trên các dòng máy cao cấp của mình là TP66X và TP86X. Để chế tạo thành công máy sản xuất gạch xuyên nước, Thanh Phúc đã không ngại đầu tư công nghệ cao 4.0 vào chế tạo máy như: Robot hàn, hệ thống trung tâm gia công các chi tiết lắp ráp và khuôn mẫu lập trình công nghệ cao tự động hóa, hệ thống nhiệt luyện tự động, hệ thống cắt Plasma, cắt tia lửa điện tự động, phần mềm điều khiển điện và thủy lực… nhằm mục đích nâng cao chất lượng máy, vì chỉ có máy chất lượng cao mới đủ khả năng làm ra gạch xuyên nước.


Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong nghiên cứu chế tạo thành công máy sản xuất gạch xuyên nước và sản xuất gạch xuyên nước tại Việt Nam. Trước tiên Thanh Phúc sản xuất gạch xuyên nước và một số gạch cao cấp không nung tại nhà máy gạch mới số 02 mà chúng tôi vừa đầu tư mở rộng để sản phẩm hữu ích này nhanh chóng đưa ra thị trường và các tỉnh thành lân cận do tính cấp thiết của gạch xuyên nước đối với thoát nước đô thị. Song song với việc này chúng tôi cũng sẽ trình với Bộ Xây dựng, Bộ KH&CN cùng nhau đưa ra bộ hợp quy, hợp chuẩn đối với gạch xuyên nước. Còn về việc bán công nghệ thì khi khách hàng mua dây chuyền TP66X và TP86X đương nhiên đã được hưởng chuyển giao công nghệ sản xuất gạch xuyên nước do đó không cần mất chi phí chuyển giao.

Tham dự buổi làm việc, về phía Ban QLDA có ông Đỗ Giao Tiến - Quản đốc Dự án, ông Võ Quang Diệm - Chuyên gia kỹ thuật cùng các cán bộ, chuyên gia tư vấn và truyền thông; về phía Công ty Thanh Phúc có ông Trần Duy Cảnh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị (Kiêm Tổng Giám đốc), ông Trần Duy Phúc - Giám đốc Điều hành cùng một số cán bộ kỹ thuật & kinh doanh.
Tại buổi làm việc, ông Đỗ Giao Tiến nhấn mạnh: Để nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh với các thiết bị nhập ngoại cùng loại, Công ty Thanh Phúc cần phải nâng cao trình độ công nghệ chế tạo, đồng thời phải tiêu chuẩn hóa các sản phẩm cơ khí của mình. Khuôn sản xuất gạch bê tông là một bộ phận chống mòn, mau hỏng của dây chuyền sản xuất gạch không nung (GKN), có ảnh hưởng lớn đến chi phí vận hành, thời gian huy động ca máy và thương hiệu của nhà chế tạo, vì vậy việc công bố Tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) cho khuôn sản xuất GKN là cơ sở để khẳng định chất lượng khuôn nói riêng và chất lượng thiết bị nói chung của nhà chế tạo với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc công bố TCCS sẽ giúp cho doanh nghiệp không ngừng hoàn thiện quy trình quản lý chất lượng và bảo đảm chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn, tạo uy tín và lòng tin đối với người tiêu dùng.
TS. Võ Quang Diệm - Chuyên gia kỹ thuật của Dự án đã nêu ra các nội dung chính mà nhóm chuyên gia tư vấn của Dự án sẽ phối hợp cùng với Công ty Thanh Phúc để thực hiện bao gồm: Khảo sát hiện trạng công nghệ gia công chế tạo, nghiên cứu các chỉ tiêu chất lượng, các thông số cơ bản của khuôn sản xuất GKN của Công ty Thanh Phúc; Tham khảo tiêu chuẩn của các nước, đề xuất mức các tiêu chí cơ bản của TCCS; Xây dựng thuyết minh và TCCS cho khuôn sản xuất GKN. Việc xây dựng và công bố TCCS sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư số 21/2007/TT-BKHCN ngày 28/9/2007 của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Theo ý kiến của Chuyên gia tư vấn, TS. Nguyễn Anh Sơn - Trưởng Bộ môn Vật liệu học, xử lý nhiệt và bề mặt, Viện Khoa học và Kỹ thuật vật liệu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Việc xây dựng và công bố TCCS cho khuôn sản xuất GKN của Công ty Thanh Phúc cần được thực hiện dựa trên các kết quả nghiên cứu và thực tiễn tại Công ty, các luận chứng khoa học cụ thể về quy trình nhiệt luyện và cơ khí chế tạo khuôn. Các tiêu chí chất lượng chính của khuôn như độ cứng, độ chịu mài mòn, tuổi thọ khuôn,… có thể xác định được thông qua tính toán lý thuyết, đo đạc hoặc thống kê trong quá trình sử dụng khuôn.
Thay mặt cho Công ty Thanh Phúc, ông Trần Duy Cảnh cho biết: Với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia Dự án từ năm 2016 đến nay, Công ty đã có nhiều cải tiến công nghệ từ đó nâng cao được năng suất và chất lượng. Đặc biệt trong năm 2018, thông qua hỗ trợ của Dự án với hoạt động “Hoàn thiện công nghệ và quy trình nhiệt luyện tại Công ty Thanh Phúc, Hải Phòng” do TS. Nguyễn Anh Sơn - Trưởng Bộ môn Vật liệu học, xử lý nhiệt và bề mặt, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì thực hiện, Công ty đã thực hiện việc cải tiến và nâng cao chất lượng khuôn, nhiệt luyện và hoàn thiện sản phẩm tốt hơn. Hiện năng lực của doanh nghiệp có thể đáp ứng được yêu cầu chế tạo tất cả các loại khuôn, ngoài ra cũng đã tiếp nhận các đơn hàng về nhiệt luyện cũng như chế tạo các sản phẩm cơ khí khác ngoài khuôn ép gạch. 


Qua đây, doanh nghiệp đã có thể đánh giá kết quả đạt được nhờ áp dụng những tiến bộ trong công nghệ sản xuất, tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm. Kết quả đánh giá quá trình sử dụng khuôn đến nay cho thấy độ bền của khuôn gạch do Công ty Thanh Phúc chế tạo được tăng lên 30-40% và giá bán trên thị trường có thể được tăng từ 100 triệu lên đến 120 triệu đồng/bộ khuôn. Đây chính là hiệu quả về ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học & công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm mà Dự án đã mang lại cho doanh nghiệp và cần được nhân rộng thông qua các kênh truyền thông. Công ty rất vui mừng khi được Ban QLDA tiếp tục lựa chọn và hỗ trợ xây dựng TCCS cho khuôn GKN của Công ty. Bước đầu, Công ty đề nghị các chuyên gia của Dự án tập trung hỗ trợ xây dựng TCCS cho chủng loại khuôn sản xuất gạch có lỗ.
Cũng tại buổi làm việc, ông Đỗ Giao Tiến cho biết: Năm 2019 là năm mà Dự án sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông & nâng cao nhận thức cho các bên có liên quan và cộng đồng, vì vậy đề nghị Công ty Thanh Phúc phối hợp, hỗ trợ các chuyên gia truyền thông trong việc tham quan, nắm bắt các quy trình sản xuất, chế tạo các sản phẩm tại Công ty, thực hiện các hoạt động truyền thông về các kết quả, thành công của hoạt động kỹ thuật đã được triển khai tại đây, góp phần thông tin, phổ biến nhân rộng tới các đơn vị khác.