Tin tức

SẢN XUẤT VÀ SỬ DỤNG GẠCH KHÔNG NUNG - QUY TRÌNH DƯỠNG HỘ CẦN ĐƯỢC TUÂN THỦ

Tuần 1 - 09 - 2020

THANH PHUC GROUP

Địa Chỉ Uy Tín Hàng Đầu Cung Cấp Dây Chuyền Sản Xuất Gạch Không Nung

--------------------------------------------------

Công tác dưỡng hộ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng sản phẩm gạch không nung, cụ thể là phát triển cường độ và ổn định thể tích, do đó quyết định chất lượng các công trình xây dựng. Vì vậy, việc tuân thủ đúng quy trình bảo dưỡng và dưỡng hộ trong quá trình sản xuất và sử dụng gạch không nung là rất cần thiết. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS-TSKH. Bạch Đình Thiên - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Vật liệu Xây dựng Nhiệt đới, Trường Đại học Xây dựng về vấn đề trên.

1. Công tác dưỡng hộ gạch không nung trong quá trình sản xuất và sử dụng ảnh hưởng như thế nào đối với kết cấu xây dựng ?

PGS-TSKH. Bạch Đình ThiênMục đích của việc bảo dưỡng / dưỡng hộ  là tạo nên các điều kiện thuận lợi để bê tông đóng rắn, bảo đảm độ ẩm yêu cầu của môi trường. Để làm được như vậy, một số phương pháp thường được áp dụng như phủ màng polime, lấp cát, thường xuyên làm ẩm chúng, sử dụng vải bông từ vật liệu tổng hợp, bố trí các bể nước dùng để ngâm,… Khi bê tông bị khô nhanh ở tuổi sớm xuất hiện biến dạng co đáng kể, xuất hiện các vết nứt vi mô. Kết quả là làm xấu cấu trúc của bê tông, giảm chất lượng của chúng. Sửa chữa cấu trúc bằng cách tạo ra các điều kiện thuận lợi khác mà sau này không thể làm được, vì vậy bảo dưỡng đúng bê tông ở tuổi sớm là điều kiện cần thiết để đạt được bê tông có chất lượng tốt, nhất là gạch không nung thuộc sản phẩm có mô đun bề mặt lớn.

Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, mùa lạnh ở miền Bắc và miền Trung, mùa khô ở miền Nam trong bảy ngày đầu tiên gạch không nung mất nước nhiều (Tính trung bình đến 88,6% lượng ẩm mất đi so với lượng ẩm mất đi ở 28 ngày). Còn mùa nóng ở miền Bắc và miền Trung, mùa mưa ở miền Nam sự mất nước cao hơn không nhiều hơn so với mùa lạnh ở miền Bắc và mùa khô ở miền Nam (Tính trung bình đến 89% lượng ẩm mất đi so với lượng ẩm mất đi ở 28 ngày). Điều này rất nguy hiểm vì sự mất nước này vẫn tiềm ẩn gạch không nung có cấu trúc nhiều lỗ rỗng mao quản nối với nhau, do vậy nhất thiết phải bảo dưỡng thường xuyên gạch không nung ở tuổi sớm đến 7 ngày. Sau đó cần tưới nước nhưng với tần suất ít hơn, chủ yếu giữ ẩm. 

Như vậy, nếu xét về độ ổn định thể tích của gạch không nung ở điều kiện bảo dưỡng như hiện nay thời gian có thể nhận là hai tháng (95-96% độ co đã đạt so với độ co ở 6 tháng tuổi).

Đối với gạch không nung của các Công ty ở miền Nam, về mùa khô độ co ở tuổi 28 ngày khoảng 0,79 mm/m (Bằng khoảng 65% độ co ở tuổi hai tháng), ở hai tháng (56 ngày) khoảng 1,15 mm/m. Từ tuổi hai tháng trở đi, gạch không nung vẫn còn co nhưng không đáng kể (Ở tuổi sáu tháng co thêm khoảng 0,15 mm/m, gần bằng 11% tổng độ co ở sáu tháng – co ở 6 tháng 1,30 mm/m). Về mùa mưa, các tác động thời tiết ở miền Nam ảnh hưởng không lớn bằng về mùa khô.

2. Tại sao cần phải nghiên cứu quy trình dưỡng hộ gạch không nung? Sự khác biệt công nghệ dưỡng hộ tại Việt Nam so với các nước khác như thế nào?

PGS-TSKH. Bạch Đình ThiênViệt Nam nằm trong vùng nội chí tuyến Bắc bán cầu, có khí hậu thuộc loại hình nhiệt đới gió mùa, với những đặc tính cơ bản là nóng ẩm và phân hoá theo mùa rõ rệt. Do đặc điểm đất nước nằm dài từ Bắc đến Nam nên khí hậu cũng thay đổi theo từng vùng: Các tỉnh phía Bắc thuộc loại hình nhiệt đới gió mùa, có mùa hè nóng và mùa đông lạnh, có 4 phân vùng khí hậu xây dựng: B1, B2, B3 và B4. Các tỉnh phía Nam mang đặc tính khí hậu gió mùa điển hình có đặc trưng cơ bản là nền nhiệt độ cao, ít thay đổi trong năm và chế độ mưa ẩm phân hoá rõ rệt theo mùa, được phân thành 3 phân vùng khí hậu xây dựng: N1, N2 và N3.

Các yếu tố khí hậu gồm độ ẩm, nhiệt độ không khí, tốc độ gió, bức xạ mặt trời, lượng mưa ở mỗi vùng và mỗi mùa cũng rất khác nhau do vậy việc dưỡng hộ phụ thuộc vào thiết bị công nghệ, độ ẩm tạo hình của phối liệu để sản xuất gạch không nung rất khác nhau. Với dây chuyền thiết bị do các đơn vị cơ khí trong nước chế tạo, độ ẩm của hỗn hợp bê tông sử dụng cho sản xuất GKN thường nằm trong khoảng 9-10% còn các dây chuyền nhập ngoại từ các nước G7 độ ẩm của hỗn hợp bê tông sử dụng là 7-9%.

Đối với các hãng ở một số nước đã chuyển giao thiết bị và công  nghệ sản xuất gạch bê tông (GBT) cho một số cơ sở sản xuất tại Việt nam chưa xem xét hết yếu tố khí hậu ở nước ta nên họ chưa thể có chỉ dẫn công nghệ bảo dưỡng và dưỡng hộ phù hợp với điều kiện của từng vùng, miền. Công nghệ bảo dưỡng và dưỡng hộ GBT đối với điều kiện khí hậu nhiệt đới chúng ta phải tự giải quyết.

3. Ý nghĩa và hiệu quả KH&CN, kinh tế, môi trường của các quy trình dưỡng hộ gạch không nung mang lại?

PGS-TSKH. Bạch Đình ThiênTrong điều kiện ngoài trời khí hậu nóng ẩm xảy ra trường hợp mất nước với mức độ lớn của mẫu bê tông nên ứng suất cấu trúc của bê tông xuất hiện với giá trị rất lớn dẫn tới hiện tượng mất sự toàn khối trong bê tông làm cho cường độ của chúng giảm cùng với sự thay đổi các tính chất cơ học. Ở các ngày tuổi đóng rắn muộn hơn do ảnh hưởng của tác động nhiệt độ lặp đi lặp lại theo chu kỳ nên ứng suất nhiệt sẽ làm ảnh hưởng xấu đến cấu trúc của bê tông dẫn tới việc làm giảm cường độ của bê tông.

Vì vậy để đảm bảo chất lượng gạch không nung trong điều kiện khí hậu nóng ẩm trong quá trình sản xuất, cần áp dụng chế độ bảo dưỡng ẩm, dưỡng hộ ẩm hợp lý. Có hai giai đoạn bảo dưỡng gạch không nung trong quá trình sản xuất: Sản phẩm đã tạo hình được chứa trên các palet; Chế độ bảo dưỡng khi gạch đã đóng gói thành kiện cần được duy trì để đảm bảo đủ lượng ẩm cần thiết cho việc thuỷ hoá tiếp tục của các khoáng clanhke xi măng.

Việc thực hiện tốt quy trình bảo dưỡng và dưỡng hộ gạch không nung vừa đảm bảo chất lượng gạch không nung, tăng tuổi thọ cho các khối xây và cuối cùng sẽ giảm chi phí đầu tư công trình do kéo dài thời gian cần duy tu bảo dưỡng công trình.

4. Vậy việc ứng dụng công tác dưỡng hộ gạch không nung cho các nhà máy sản xuất tại 3 miền hiện nay có sự khác biệt cơ bản nào?

PGS-TSKH. Bạch Đình ThiênQuá trình bảo dưỡng ẩm tự nhiên được phân thành 2 giai đoạn: Bảo dưỡng ban đầu khi gạch không nung vừa tạo hình còn nằm trên các giá xếp và bảo dưỡng khi gạch không nung đã được xếp thành kiện, hai giai đoạn này liên tục kế tiếp nhau không có bước gián đoạn.

Ở giai đoạn đầu tiên, cần có biện pháp đảm bảo cho gạch không nung bị bốc hơi nước dưới tác động của các yếu tố khí hậu bên ngoài, đồng thời không để lực cơ học tác động lên bề mặt GBT.

Sự khác biệt khí hậu giữa ba miền của Việt Nam dẫn đến sự bay hơi nước của gạch không nung khác nhau. Tuy nhiên, cần phải bảo dưỡng gạch không nung ít nhất trong 7 ngày đầu giữ trong môi trường ẩm để tránh mất nước, sau đó cần tiếp tục phun nước chống mất ẩm với tần suất ít hơn cho đến 14 ngày.


5. Vậy vai trò của gạch không nung như thế nào trong kết cấu vật liệu xây dựng hiện tại?

PGS-TSKH. Bạch Đình ThiênTrong xây dựng, VLXD có vai trò vị trí quan trọng như lương thực trong đời sống xã hội. VLXD là nguyên liệu không thể thiếu và thường chiếm trên dưới 60% giá trị trong xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Trong các chủng loại VLXD thì vật liệu xây cần một khối lượng nhiều nhất, từ chúng sẽ hình thành nên kết cấu bao che của toà nhà, công trình, ngăn cách giữa các không gian trong công trình với mục đích sử dụng khác nhau.

Vật liệu và cấu kiện xây không nung về bản chất vật liệu thuộc vật liệu bê tông, là vật liệu không thể thiếu được trong xây dựng hiện đại. Hiện nay, hàng năm trên thế giới sử dụng trên 2 tỷ m3 bê tông các loại, bê tông là một trong những loại vật liệu xây dựng sử dụng với khối lượng lớn nhất, quyết định phần nào mức độ phát triển nền văn minh nhân loại.

Gạch không nung tại thị trường Việt Nam hiện nay phổ biến nhất là gạch block xi măng cốt liệu - gạch bê tông, kế tiếp là viên xây bê tông khí chưng áp, panel acotec và panel AAC, gạch xi măng đất ép, đá ong, tấm tường thạch cao,... Theo số liệu thống kê mà Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa công bố cho thấy trong năm 2018, cả nước đã sản xuất 07 tỷ viên GKN. Năm 2020 dự kiến sẽ sản xuất 12,5 tỷ viên GKN quy tiêu chuẩn (QTC).

Ở các nước phát triển, gạch không nung cầu về vật liệu xây rất cao do nước ta đang trong giai đoạn phát triển. Dự báo nhu cầu năm 2020 khoảng 30 - 32 tỷ viên gạch nhưng hiện tại sản xuất VLXKN chiếm khoảng 30% tổng vật liệu xây. Do vậy, để gạch không nung ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các công trình xây dựng, chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để gạch không nung được đón nhận nhiều hơn cùng kết hợp với các dây chuyền hiện đại, sản xuất với năng suất cao, công tác dưỡng hộ đúng quy trình và giá thành hạ sẽ tạo chỗ đứng vững chắc hơn nữa cho gạch không nung trong thời gian tới.
(Ngũ Hiệp)
--------------------------------------------------------------

Thanh Phuc Group - Địa chỉ uy tín hàng đầu chuyên cung cấp dây chuyền sản xuất gạch không nung

Hiện nay trên khắp cả nước đã có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất, cung cấp dây chuyền sản xuất, máy ép gạch không nung cỡ lớn điển hình tại miền Bắc, trong đó có Thanh Phuc Group. Việc đầu tư vào dây chuyền sản xuất gạch không nung hiện đại, đồng bộ hóa như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng của gạch không nung, đảm bảo được về sự ổn định giá gạch, và bảo vệ được môi trường sống của người dân cạnh khu vực nhà máy sản xuất gạch không nung. 

Với hơn 30 năm kinh nghiệm sản xuất dây chuyền, máy ép gạch không nung, khẳng đinh vị thế tiên phong phát triển công nghệ sản xuất gạch không nung tự động hóa tại Việt Nam, đến nay Thanh Phuc Group đã chuyển giao thành công cho hàng trăm dựa án nhà máy gạch bê tông trên khắp cả nước, khẳng định thương hiệu dẫn đầu. Thanh Phuc Group cam kết chung tay cùng cộng đồng sản xuất gạch không nung - vật liệu xanh để dòng sản phẩm tuyệt vời này có thể nhanh chóng đến tay và được thật người tiêu dùng lựa chọn


Thanh Phuc Group 

Dây Chuyền Sản Xuất Gạch Không Nung

Địa chỉ: 160 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, Hải Phòng

Hotline: (+84) 0912.388.263

Email: [email protected]

Website: https://thanhphuc.com/

Hotline bảo hành: Điện thoại / Zalo: 0911 975 650

-------------

. Cam kết bảo hành sản phẩm dài hạn

. Đảm bảo duy trì hoạt động và thay thế toàn bộ chi tiết phụ tùng bị hỏng hóc trong thời gian bảo hành