Tin tức

Điều tạo nên thành công của Thanh Phúc chính là chất lượng sản phẩm

Tuần 1 - 04 - 2020

Giám đốc Nhà máy cơ khí thuộc Cty CP Cơ khí và VLXD Thanh Phúc: “Điều tạo nên thành công của Thanh Phúc chính là chất lượng sản phẩm”

 10:27 | 17/02/2018

(Xây dựng) - Nhà máy cơ khí thuộc Cty CP Cơ khí và Vật liệu xây dựng (VLXD) Thanh Phúc là một trong nhưng doanh nghiệp khoa học công nghệ đầu tiên của Việt Nam có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất gạch từ năm 1990, chế tạo máy từ năm 1993. Sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, Thanh Phúc ngày càng khẳng định thương hiệu của mình, khi đã chuyển giao hơn 800 dây chuyền công nghệ sản xuất gạch không nung cho các đơn vị sản xuất trong và ngoài nước.


Ông Trần Duy Phúc - Giám đốc Nhà máy cơ khí thuộc Cty CP Cơ khí và VLXD Thanh Phúc.

Điều gì đã tạo nên Thanh Phúc với những thành tích đáng tự hào như vậy? Đi tìm câu trả lời này, Phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Duy Phúc - Giám đốc Nhà máy cơ khí thuộc Cty CP Cơ khí và VLXD Thanh Phúc.

PV: Thưa ông, những năm 90 của thế kỷ trước, gạch không nung còn là loại vật liệu mới mẻ, có phần lạ lẫm với thị trường VLXD Việt Nam. Vậy cơ duyên nào, Thanh Phúc lại quyết định lấy gạch không nung làm mục tiêu sản xuất, kinh doanh của mình?

Ông Trần Duy Phúc: Có thể nói, Cty Thanh Phúc đến với lĩnh vực sản xuất VLXD không nung như là một duyên phận được sắp đặt trước. Đó là năm 1991, khi TP Hải Phòng được Chính phủ Na Uy tài trợ xây dựng một bệnh viện chỉnh hình hoàn toàn bằng vật liệu xây không nung, bao gồm: tường, mái, đường đi. Theo cam kết với nhà tài trợ, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức lựa chọn đơn vị sản xuất, cung ứng sản phẩm VLXD không nung, đảm bảo phù hợp nhất cả về tiêu chí: mẫu mã, giá thành, chất lượng. Sau nhiều lần rà soát, cân nhắc, cuối cùng Thanh Phúc là đơn vị được TP“chọn mặt gửi vàng” và chuyển giao chiếc máy thô sơ của Na Uy để chúng tôi sử dụng, sản xuất gạch phục vụ xây dựng bệnh viện.

Sau khi dự án được hoàn thành, chúng tôi đã đã bị chinh phục hoàn toàn với những kết quả đạt được. Không những thế, dự án còn giúp chúng tôi nhận biết thêm giá trị, ích lợi của việc sản xuất gạch không nung trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn tài nguyên đất. Từ đó, sản xuất gạch không nung trở thành niềm đam mê, gắn bó mật thiết với Thanh Phúc đến nay và và lâu hơn thế nữa.

Máy móc thiết bị của Thanh Phúc được xuất, bán trên cả nước và nước ngoài.

PV: Dấn thân vào lĩnh vực sản xuất gạch không nung, ngày đó Thanh Phúc gặp những khó khăn gì thưa ông?

Ông Trần Duy Phúc: Thời điểm năm 1990, sản xuất gạch không nung còn khá mới lạ, nên Nhà nước chưa có chính sách khuyến khích, ưu đãi đối với doanh nghiệp sản xuất VLXD không nung. Giai đoạn này, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn để phát triển mở rộng thị trường sản phẩm của mình vì thị trường vật liệu vẫn rất thịnh hành việc sử dụng gạch đất sét nung trong các công trình xây dựng. Cố gắng lắm, chúng tôi cũng chỉ bán được gạch không nung sử dụng trong lát vỉa hè thay thế cho gạch đất nung của Giếng Đáy Hạ Long.

Phải tới gần 20 năm sau, tức là từ năm 2011, Nhà nước bắt đầu ban hành các chính sách thúc đẩy phát triển vật liệu xây không nung, nhưu: ưu đãi về thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư đất mở nhà máy sản xuất VLXD không nung.


Thanh Phúc là một trong những doanh nghiệp khoa học công nghệ đầu tiên của Việt Nam.

PV: Xuất phát điểm là doanh nghiệp sản xuất gạch không nung, do đâu Thanh Phúc lại lấn sân sang lĩnh vực sản xuất dây chuyền công nghệ sản xuất gạch không nung?

Ông Trần Duy Phúc: Xuất phát điểm là một đơn vị sản xuất gạch không nung nhưng sau đó Thanh Phúc chủ trương đẩy mạnh chế tạo dây chuyền sản xuất gạch không nung, vì 4 nguyên do chính sau:

Thứ nhất, Thanh Phúc vốn là một tổ hợp cơ khí ra đời từ năm 1988 nên có sẵn nền tảng và những điều kiện thuận lợi để phát triển thành doanh nghiệp cơ khí với quy mô lớn.

Thứ hai, khi gạch không nung Thanh Phúc nói riêng, VLXD không nung nói chung bước đầu được thị trường tiếp nhận, chúng tôi cần nhiều máy để tăng năng suất, sản lượng gạch cung ứng cho thị trường, song không thể tìm mua được vì Việt Nam hầu như chưa có đơn vị làm làm chủ được công nghệ chế tạo dây chuyền sản xuất gạch không nung. Vì thế, Thanh Phúc phải tự tìm tòi, sáng chế dây chuyền sản xuất để phục vụ cho chính nhu cầu của mình.

Thứ ba, lấn sân sang chế tạo dây chuyển sản xuất gạch không nung chính là để hiện thực hóa khát khao, hoài bão và đam mê cháy bỏng về cơ khí và sản xuất VLXD không nung của ông chủ Thanh Phúc.

Thứ tư, một yếu tố rất quan trong nữa là thị trường VLXD không nung cần chúng tôi, do đó Thanh Phúc đã chủ trương chế tạo dây chuyền sản xuất gạch không nung để đáp ứng nhu cầu thị trường.


Lãnh đạo Cty Thanh Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng đối tác Tiger của Nhật tại trụ sở Cty.

PV: Được biết, đến nay Thanh Phúc đã chuyển giao hàng trăm dây chuyền sản xuất gạch không nung cho các doanh nghiệp trong nước, quốc tế, khẳng định vững chắc uy tín của mình trên thị trường. Xin ông cho biết cơ sở nào làm nên thành công này của Thanh Phúc?

Ông Trần Duy Phúc: Đến nay, Cty Thanh Phúc đã chuyển giao hơn 800 chuyền sản xuất gạch không nung cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Điều tạo nên thành công của Thanh Phúc trong chế tạo dây chuyền sản xuất gạch không nung chính là chất lượng sản phẩm. Các dây chuyền đều được chúng tôi chế tạo bằng hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ cao. Hơn nữa, chúng tôi là những người vừa chế tạo dây chuyền vừa trực tiếp sản xuất gạch không nung, với kinh nghiệm hơn 30 năm, nên hiểu rõ nhu cầu khách hàng về sản phẩm máy đảm bảo tính chính xác, có độ bền cao, tuổi thọ lâu. Hiện nhiều máy qua 10 năm hoạt động vẫn cho chất lượng gạch rất tốt.

Cùng với đó, chúng tôi có chính sách kinh doanh, phục vụ khách hàng tận tình chu đáo, chuyển giao công nghệ 2 lần đến khi khách hàng sử dụng thành thạo dây chuyền, đạt năng suất cao. Các gói dịch vụ bán hàng của chúng tôi bao gồm: chịu chi phí trách nhiệm làm ISO 9001; hợp quy hợp chuẩn đối với sản phẩm gạch; làm website, catalog; quy trình sản xuất , quy chế quản lý đối với nhà máy gạch, công thức cấp phối... Tất cả đều đó cho thấy, Thanh Phúc luôn luôn sẵn sàng phục vụ và đồng hành cùng khách hàng.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nhật Quang

Nguồn: Báo Xây dựng https://baoxaydung.com.vn/giam-doc-nha-may-co-khi-thuoc-cty-cp-co-khi-va-vlxd-thanh-phuc-dieu-tao-nen-thanh-cong-cua-thanh-phuc-chinh-la-chat-luong-san-pham-225177.html