FAQ

Các câu hỏi thường gặp

Answer

- Không giống với gạch nhẹ phải dùng vữa chuyên dụng, gạch không nung bê tông gần gũi với người xây dựng Việt Nam vì thi công bằng vữa thông thường. Gạch sản xuất bằng công nghệ cao, bề mặt nhẵn, đều nên tiết kiệm được lượng vữa xây trát.


- Vữa được cấu thành từ xi măng và cát, trong khi gạch không nung từ công nghệ Sivali Việt Nhật được sản xuất từ xi măng và đá mạt, vậy có thể nói hai nguyên liệu này có tính chất tương đồng nên độ kết dính giữa gạch xi măng cốt liệu và vữa rất cao.

Answer

- Gạch không nung có độ bền và cường độ chịu lực cao nên việc thi công hệ thống điện nước ngầm trong nhà có gặp khó khăn hơn so với xây bằng gạch đất nung. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được khắc phục nhờ dùng máy cắt


- Một số người cũng lo ngại rằng nếu nhà xây bằng gạch không nung có kết cấu lỗ rỗng việc khoan bắt ốc vít không được an toàn. Tuy nhiên, độ dày thành vách (thành dọc, thành ngang) của loại sản phẩm này hiện nay gấp 2 - 2,5 lần so với gạch nung tuynel lỗ rỗng nên chủ nhà có thể hoàn toàn yên tâm.


- Hơn nữa, gạch không nung được tạo ra nhờ liên kết từ các mạt đá nhỏ nên khi thi công khoan cắt không sợ hiện tượng bị loang vỡ.

Answer

Gạch không nung có thể dùng thay thế các loại gạch khác vì gạch không nung được sản xuất trên công nghệ hiện đại cho có cường độ chịu lực cao, độ hút nước đảm bảo yêu cầu, được sản xuất từ các nguyên liệu quen thuộc trong xây dựng như: mạt đá, xi măng, cát vàng.

Answer

Tường nhà bị nứt, thấm không những làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn làm cho người sử dụng cảm thấy lo lắng. Thực tế, hiện tượng thấm, nứt có thể bắt nguồn từ một hoặc nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan. Hiện tượng thấm nứt tường có nhiều nguyên nhân liên quan tới kết cấu công trình chỉ một số ít liên quan tới việc chọn loại gạch xây và phương pháp thi công như một số hiện tượng nêu dưới đây:


Tường nhà nứt dọc do sự co giãn độ ẩm và nhiệt độ lớn


- Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, thường có những kiểu thời tiết đa dạng biến động quanh năm. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc tường nhà mới xây bị nứt.


- Tường nhà sử dụng gạch không nung nhóm gạch bê tông nhẹ, xây trát không sử dụng vừa chuyên dùng, không thi công đúng quy trình sẽ hay xảy ra hiện tượng nứt này. Bởi bản chất loại gạch không nung nhẹ có cường độ chịu lực thấp, độ giãn nở của gạch kém nên không thích hợp với kiểu khí hậu lúc khô quay khô quắt lúc mưa dầm, nồm, ẩm thấp như tại việt nam.


****Cách khắc phục: Khi chọn gạch không nung nhẹ yêu cầu phải dùng vữa chuyên dụng để xây, trát. Chọn thợ đã có kinh nghiệm xây gạch nhẹ. Phương pháp thi công phải đúng quy trình. Khi trát tường phải gắn các lớp lưới thép mắt cáo trước khi trát phủ nhằm khắc phục hiện tượng giãn nở nhiệt kém của gạch bê tông nhẹ dẫn tới nứt tường.


Tường nhà không nứt nhưng vẫn bị thấm


- Nguyên nhân có thể do bức tường được xây bằng loại gạch không nung có độ xốp lớn ( độ hở vật liệu cấu tạo nên viên gạch) ví dụ gạch bapanh, gạch bê tông kém chất lượng. Tường không được trát hoặc được trát với lớp trát mỏng dẫn tới hiện tượng bị thấm.


*** Biện pháp khắc phục: Khi chọn gạch không nung xi măng cốt liệu để xây nên chọn loại gạch không nung chống thấm, chọn gạch của những nhà máy gạch không nung lớn và có uy tín, công nghệ sản xuất hiện đại.


Tường nhà bị nứt thấm do hở mạch vữa dọc


- Hiện tượng này xảy ra ở một số công trình thi công bằng loại gạch block có  kích thước lớn, độ dày ( chiều cao viên gạch) lớn. Nguyên nhân thấm hở tại các bức tường này là do thói quen thi công của người thợ. Thông thường các loại gạch chỉ có kích thước nhỏ, độ dày ( chiều cao) của viên gạch thấp khoảng 5-6 cm, lượng vữa giữa hai viên gạch xây được chèn đầy, chèn chặt khi xây. Tuy nhiên, khi xây loại gạch block có kích thước lớn, chiều dày viên gạch cao từ 12 cm- 20 cm, lượng vữa giữa hai viên gạch xây không được chèn đầy, chèn chặt dẫn tới hiện tượng các mạch vữa bị co ngót, hở khi khô.


- Vì vậy để không xảy ra hiện tượng hở mạch, thấm tường như trên, khi thi công loại gạch block có kích thước lớn chỉ cần lưu ý thợ xây: chèn đầy, chèn đủ, chèn chặt vữa vào các mạch xây là đạt.


- Hiện tượng thấm nứt tường xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân .Trên đây là một số hiện tượng nứt, thấm tường liên quan tới việc chọn gạch và thi công gạch không nung.  Để công trình đẹp và không bị hiện tượng thấm nứt do gạch, các bạn nên tìm hiểu thông tin về các nhà máy gạch không nung uy tín, chọn loại gạch không nung xi măng cốt liệu chống thấm tốt và phương pháp thi công các loại gạch này.

Answer

Thứ nhất 


- Gạch không nung có cường độ chịu lực cao hơn so với gạch đất nung nên xây nhà chịu lực chắc chắn hơn so với gạch đất nung: Trong xây dựng với tường chịu lực người ta thường yêu cầu cường độ chịu lực của gạch xây là 75 kg/cm2 (mác 75), thực tế hiện nay gạch đất nung chủ yếu là gạch đất cát, phù sa nên cường độ chưa đạt được 75 kg/cm2 đối với gạch đặc, với gạch lỗ thường chỉ đạt cường độ 40÷45 kg/cm2, trong khi cường độ chịu lực của gạch không nung ≥ 100 kg/cm2(mác 100).


Thứ Hai 


- Tỷ lệ hao vỡ gạch không nung thấp hơn so với gạch đất nung


+ Tỷ lệ vỡ của gạch không nung khoảng 0,2%


+ Tỷ lệ vỡ của gạch đất nung là 0,6 – 0,8%


Thứ ba 


- Tiết kiệm vữa xây và vữa trát: Gạch đất nung có độ cong vênh và kích thước sai lệch nhiều nên khi xây và trát, muốn có được bức tường thẳng và phẳng, chủ xây dựng sẽ tốn nhiều vữa hơn gạch không nung có kích thước và hình dạng chuẩn xác đến từng ly.


Thứ tư


- Gạch không nung có cường độ cao hơn gạch đặc đất nung nên có thể sử dụng gạch không nung để thay thế cho gạch đất nung đặc.