Động cơ điện rung biến tần trong sản xuất máy ép gạch không nung, thực tế tại Việt Nam và xu hướng trên thế giới.

10/12/2016 01:08 CH  -   1687

Trong ngành sản xuất máy gạch cốt liệu không nung, các máy, dây chuyền hiện nay đều áp dụng kỹ thuật Rung và Ép để tạo ra sản phẩm. Mới rồi trên một trang Web bán máy nhập khẩu của Trung Quốc có bài viết phân tích so sánh kỹ thuật rung bằng động cơ thủy lực và rung bằng động cơ điện (rung biến tần). 

Bài viết với cách nhìn chưa khách quan, nặng về lý thuyết và ít cập nhật các thông tin mới nhất của thế giới về vấn đề này, gây nên một cách nhìn chưa đầy đủ đối với kỹ thuật rung biến tần nói riêng và máy sản xuất gạch nói chung. Để rộng đường dư luận, theo đề nghị của một số khách hàng, độc giả, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Cao Minh, kỹ sư, tiến sỹ, Đại học Bách khoa Kiev (Ucraina, Liên Xô cũ), người có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực rung biến tần và sản xuất máy gạch không nung về đề tài này.

Từ năm 2003, Trung Quốc đã phát triển mạnh ngành công nghiệp sản xuất máy gạch xi măng, đến năm 2008 thị trường Trung Quốc bão hòa về máy sản xuất gạch. Các nhà máy nhỏ chuyển sang ngành nghề khác. Các nhà máy vừa và lớn tồn tới hàng ngàn máy sản xuất gạch. Những máy này thậm chí đến tận năm 2015 vẫn còn để đầy, han gỉ, bụi bám ở trong kho.

   

    Ghi chú : hình ảnh những chiếc máy sản xuất gạch không nung có bộ rung bằng động cơ thủy lực bỏ xó tại Trung Quốc.

Các máy này, cho đến thời điểm hiện tại, đa số bị lạc hậu về công nghệ, có xu hướng bán sang các nước có trình độ công nghệ kém phát triển hơn Trung Quốc như Việt Nam, Lào, các nước Đông Nam Á, Châu Phi,…

 Sự lạc hậu thể hiện trên cả ba khía cạnh: cơ khí, điện và thủy lực. Về cơ khí : khung và các bộ phận khác của máy chính thường làm mỏng manh, chịu lực kém, độ rung lắc lớn. Hệ thống điện chất lượng kém, đặc biệt là hệ thống điều khiển cho các máy chạy theo chế độ tự động. Hệ thống gây rung bằng động cơ thủy lực có nhiều nhược điểm : thiết bị rẻ tiền, công nghệ lạc hậu, không bền, hay có lỗi lặt vặt, chu kỳ hình thành sản phẩm kéo dài, năng suất máy yếu.

  Phải thừa nhận một thực tế là : trên nhiều lĩnh vực công nghệ, Châu Âu, Châu Mỹ vẫn còn vượt Châu Á một khoảng cách rất xa, có thể tới hàng trăm năm. Các hãng hàng đầu Châu Âu như Rometa (Tây Ban Nha, thành lập từ năm 1956) http://www.rometa.es/ hoặc http://www.concrete-machinery.com/, Zenith (số 1của Đức về sản xuất máy gạch block ) http://www.zenith.de/en/ , hãng Columbia thành lập năm 1937 của Mỹ http://www.columbiamachine.com/, hoặc các hãng hàng đầu của Trung Quốc như QGM Quangong machinery http://en.qzmachine.com/index.html, hoặc Jiangsu Tenyu, http://tyblockmachine.en.made-in-china.com/ đều sử dụng động cơ điện và rung biến tần.

 Tại sao họ sử dụng động cơ rung biến tần bằng điện :

 Tiết kiệm điện :

Trong quá trình sản xuất, lưu lượng của các thiết bị bơm, quạt, máy nén... luôn thay đổi để phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng thời điểm . Các động cơ sơ cấp xoay chiều ba pha, việc điều chỉnh lưu lượng của các thiết bị này không đơn giản, tốt nhất là điều khiển tốc độ quay của động cơ phụ thuộc vào tần số. Trước năm 2000, động cơ biến tần (Variable Frequency Drive) VFD là loại thiết bị đắt tiền. Khoảng hơn 10 năm gần đây, các nước có nền kỹ nghệ tiền tiến đã chế tạo được các máy biến tần công suất lớn, và được áp dụng vào sản xuất, giải quyết được vấn đề điều chỉnh tốc độ của các động cơ ba pha xoay chiều và đem lại hiệu quả cao về mặt kinh tế.

 

 Cơ chế điều tốc để tiết kiệm điện của VFD (nguồn: VFD Energy saving)

Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất chế tạo theo công nghệ hiện đại. Một động cơ sơ cấp khoảng 100 kW, thời gian thu hồi vốn đầu tư cho một bộ biến tần từ 3 tháng đến 6 tháng. Hiện ở Việt Nam, đã có một số xí nghiệp sử dụng máy biến tần này và đã có kết quả rõ rệt. Với giải pháp tiết kiệm năng lượng bên cạnh việc nâng cao tính năng điều khiển hệ thống, các bộ biến tần hiện nay đang được coi là một ứng dụng chuẩn cho các hệ truyền động cho bơm và quạt. Theo các số liệu của kỹ sư Lê Thanh Hùng (Công ty kỹ thuật công nghệ Việt Nam), việc áp dụng máy biến tần làm giảm chi phí về điện năng từ 15% đến 45% cho các đơn vị sử dụng nhiều điện năng (khách sạn, sản xuất bia rượu, cơ khí).

Rung biến tần trong ngành công nghiệp sản xuất máy ép gạch xi măng cốt liệu :

Máy, dây chuyền sản xuất gạch là một hệ thống sản xuất tương đối phức tạp đòi hỏi sự phối hợp của cả 3 lĩnh vực chế tạo : cơ khí, điện và thủy lực. Trên thực tế, những máy này, phải chịu đựng môi trường làm việc rất khắc nghiệt : độ rung, ép lớn, độ mài mòn cao,..và độ chính xác rất cao : tới giới hạn nhỏ hơn 1 milimet. Chính vì thế rất ít các công ty làm chủ được hoàn toàn công nghệ sản xuất dây chuyền này. Một quy trình nén, ép, rung tối đa chỉ khoảng 30 giây cho các loại sản phẩm phức tạp nhất, được chia ra làm nhiều giai đoạn nhỏ, mỗi giai đoạn chỉ kéo dài một vài giây. Vì thế khống chế được thời gian tăng và giảm tốc của từng chu kỳ, tiết kiệm điện năng, kéo dài tuổi thọ của máy, tăng năng suất,…không hề là câu chuyện đơn giản, nó còn là bí quyết của từng nhà sản xuất. Từ lý thuyết đến thực tế sản xuất là một câu chuyện rất dài.

Qua theo dõi nhiều năm tại công ty T, có địa chỉ tại Hải Phòng, chuyên sản xuất máy gạch cốt liệu, chúng tôi đã có nhiều số liệu để so sánh hai loại máy : loại rung bằng động cơ thủy lực và loại rung bằng động cơ điện (rung biến tần), chúng tôi có thể kết luận chắc chắn: dây chuyền dùng hệ thống rung bằng đông cơ thủy lực cứ 3 tháng phải sửa chữa, thay thế một lần, không có độ bền, năng suất kém hơn, sản phẩm không đẹp và cường độ chịu lực không ổn định so với hệ thống dung động cơ điện, đã 8 năm không phải thay.

Hợp với sự phát triển của thế giới, theo xu hướng của công nghệ hiện đại :

Như trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn quan tâm địa chỉ của các Website một số hãng sản xuất máy gạch hàng đầu trên thế giới. Các bạn có thể vào trực tiếp các đường Link để xem máy móc của họ. Các hãng này đều có truyền thống rất lâu dài trong lĩnh vực sản xuất máy gạch. Các kỹ sư của họ chẳng phải ngô nghê gì khi quyết định chọn kỹ thuật gây rung bằng động cơ điện. Học hỏi họ thì chẳng có gì là xấu hổ.

  

     Ghi chú : máy sản xuất gạch của hãng Zenith, số 1 của Đức sử dụng động cơ điện rung biến tần.

 

icon chay
script src="http://uhchat.net/code.php?f=3f3332">