Nên mua máy sản xuất gạch không nung của Trung Quốc hay Việt Nam

09/12/2016 01:19 CH  -   2032

Đầu tư sản xuất gạch không nung là xu hướng phát triển kinh tế mới trong những năm gần đây và hứa hẹn thị trường sẽ nóng bỏng cho đến năm 2020.

Gạch không nung đang ngày càng chiếm được tỉ lệ lớn hơn trong cơ cấu vật liệu xây dựng. Nhà nước đang đẩy nhanh quá trình sản xuất và sử dụng gạch không nung trên toàn quốc. Điều này tạo thành khoảng trống cực lớn của thị trường để cung cấp gạch xây dựng cho các công trình. Thị trường gạch không nung sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới. Vậy nên, rất nhiều đơn vị quyết định đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung. Nhưng điều làm “ hao tâm khổ trí” đối với các nhà đầu tư là nên lựa dây chuyền, máy/thiết bị của hãng nào. Nên lựa chọn hàng Việt Nam hay của Trung Quốc?

Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm về các dây chuyền sản xuất gạch không nung của Việt Nam và Trung Quốc để quý khách tham khảo trước khi lựa chọn đầu tư. Dù quyết định lựa chọn mua máy gạch của hãng nào thì quý khách cũng nên bám vào 4 tiêu chí sau:

-          Chất lượng máy: Thể hiện ở khung máy, hệ thống cơ khí, hệ thống thủy lực, hệ thống điện,…

-          Sản lượng: Đạt sản lượng theo tiêu chí đề ra

-          Sự ổn định: Không phải thường xuyên dựng máy để xử lý sự cố, hỏng vặt

-          Tính bền bỉ: Qua thời gian sử dụng 5-7 năm vẫn chạy tốt.

Máy sản xuất gạch không nung Trung Quốc

Hiện nay dây chuyền sản xuất gạch không nung tại thị trường Trung Quốc được phân loại thành 3 cấp độ:  Hàng Trung ương, phổ thông và địa phương

Trong đó, máy sản xuất gạch không nung hàng Trung ương có chất lượng tốt nhất và đạt chuẩn, cho chất lượng tương đối cao và đã được chứng minh ở Việt Nam thông qua một vài đơn vị sử dụng; thể hiện sự sắc sảo về kiểu dáng đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí của một máy sản xuất gạch không nung chất lượng tốt.

Hiện nay, các loại máy sản xuất gạch không nung có mặt trên thị trường Việt Nam đa số là hàng địa phương do ý thức hệ của người Việt Nam vẫn muốn mua hàng giá rẻ, vì thế mà mua sản phẩm chất lượng kém; đa số sử dụng qua 1 năm là hỏng hóc nát bét.

Đa số máy sản xuất gạch không nung Trung Quốc được bán thông qua đại lý phân phối. Chính vì thế mà trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn thương hiệu của họ chỉ mang tính mùa vụ, chỉ cần bán được máy chứ không đồng hành cùng khách hàng trong suốt thời gian sử dụng. Do đó, tại Việt Nam hiện nay khi nhắc đến máy Trung Quốc thường không mấy có thiện cảm và bị mất niềm tin vào chất lượng.

                                                Máy ép gạch Trung Quốc

Nếu quý khách quyết định lựa chọn máy sản xuất gạch không nung của Trung Quốc nên chọn hàng Trung Ương. Nhưng giá thành sẽ cao hơn từ 20 – 30% so với hàng Việt Nam chất lượng cao do phải chi trả cho đại lý phân phối, chi phí xuất nhập khẩu và nhiều chi phí khác tại Việt Nam như: trụ sở, duy trì quảng cáo, thuê kỹ thuật lắp đặt và chuyển giao công nghệ,… Vấn đề bảo hành khó được đảm bảo, thông thường phải mất từ 2 tuần cho tới 1 tháng mới bảo hành xong do còn phải làm thủ tục xuất nhập khẩu và mất thời gian vận chuyển.

Máy sản xuất gạch không nung Việt Nam

Trong những năm gần đây, cơ khí Việt Nam phát triển rất mạnh, trong đó có ngành thiết kế và chế tạo dây chuyền sản xuất gạch không nung nổi bật lên là các tỉnh: Hà Nội, Hải Phòng.

Hiện nay, máy sản xuất gạch không nung tại thị trường Việt Nam cũng được phân loại thành 3 cấp độ: Các đơn vị sản xuất máy bán chuyên nghiệp; máy của các đơn vị có thâm niên 2-3 năm và máy của những đơn vị chuyên ngành có thâm niên tối thiểu 5 năm trở lên.

-          Máy của những đơn vị bán chuyên nghiệp

Là những đơn vị không hoạt động chuyên ngành tức là vừa sản xuất máy gạch không nung vừa sản xuất thêm nhiều thiết bị, máy móc khác nữa. Máy của những đơn vị này thường có chất lượng trung bình. Sản lượng, độ bền và sự cầu kỳ của máy móc còn sơ đẳng.

-          Máy của những đơn vị hoạt động chuyên ngành có thâm niên 2 - 3 năm

Vì là đơn vị hoạt động chuyên ngành nên họ dành toàn thời gian để nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy bài bản hơn; nhưng do thâm niên còn quá ít những năm đầu vẫn còn phải loay hoay, mày mò và phải trả giá nên chất lượng máy cũng mới chỉ đạt trung bình khá, không thể cạnh tranh được với hàng Trung Quốc.  Chưa đáp ứng được sự mong đợi và tin tưởng của khách hàng.

-          Máy của những đơn vị chuyên ngành có thâm niên từ 5 năm đến hơn 20 năm

Máy sản xuất gạch không nung của những đơn vị này đạt đủ 4 tiêu chí của một dây chuyền chất lượng giống như hàng Trung ương của Trung Quốc và đã chiếm được đa số thị trường trong nước, khi lựa chọn máy của những đơn vị này có những ưu điểm sau:

Chất lượng máy tốt ngang hàng máy Trung ương Trung Quốc

Giá thành rẻ hơn do không mất % cho các đại lý phân phối, phí xuất, nhập khẩu và các chi phí khác nữa

Đảm bảo cho khách hàng đầy đủ các chế độ về bảo hành, bảo trì; thời gian bảo hành từ 24 – 48h.

Hệ điều hành bằng tiếng Việt dễ dàng sử dụng

Khi máy gặp sự cố nhanh chóng cử người đến khắc phục và là người Việt Nam nên không bất đồng ngôn ngữ.

                                   Dây chuyền sản xuất gạch TP54 - Thanh Phúc

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế về máy sản xuất gạch không nung của Trung Quốc và Việt Nam. Hy vọng rằng, phần nào đã giúp quý khách có cái nhìn toàn diện trước khi đưa ra quyết định lựa chọn của mình.

 

icon chay
script src="http://uhchat.net/code.php?f=3f3332">