Công nghệ CNC

01/11/2016 10:41 SA  -   1616

CÂU CHUYỆN VỀ CÔNG NGHỆ CNC VÀ CÔNG TY THANH PHÚC.

cnc1
Giới thiệu về công nghệ CNC
CNC – viết tắt cho Computer(ized) Numerical(ly) Control(led) (điều khiển bằng máy tính) – đề cập đến việc điều khiển bằng máy tính các máy móc khác với mục đích sản xuất (có tính lặp lại) các bộ phận kim khí (hay các vật liệu khác) phức tạp. CNC được phát triển cuối thập niên 1940 đầu thập niên 1950 ở phòng thí nghiệm Servomechanism của trường MIT.

Sự xuất hiện của các máy CNC đã nhanh chóng thay đổi việc sản xuất công nghiệp. Các đường cong được thực hiện dễ dàng như đường thẳng, các cấu trúc phức tạp 3 chiều cũng dễ dàng thực hiện, và một lượng lớn các thao tác do con người thực hiện được giảm thiểu.
Việc gia tăng tự động hóa trong quá trình sản xuất với máy CNC tạo nên sự phát triển đáng kể về chính xác và chất lượng. Kỹ thuật tự động của CNC giảm thiểu các sai sót và giúp người thao tác có thời gian cho các công việc khác. Ngoài ra còn cho phép linh hoạt trong thao tác các sản phẩm và thời gian cần thiết cho thay đổi máy móc để sản xuất các linh kiện khác.

cnc2

Trong môi trường sản xuất, một loạt các máy CNC kết hợp thành một tổ hợp, gọi là cell, để có thể làm nhiều thao tác trên một bộ phận. Máy CNC ngày nay được điều khiển trực tiếp từ các bản vẽ do phần mềm CAM, vì thế một bộ phận hay lắp ráp có thể trực tiếp từ thiết kế sang sản xuất mà không cần các bản vẽ in của từng chi tiết. Có thể nói CNC là các phân đoạn của các hệ thống robot công nghiệp, tức là chúng được thiết kế để thực hiện nhiều thao tác sản xuất ( trong tầm giới hạn ).

CÔNG TY THANH PHÚC VÀ VIỆC ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ CNC

Khi đó công ty Thanh Phúc, theo sự giới thiệu của Bộ khoa học và Công nghệ và Sở khoa học và Công nghệ Hải Phòng, tiếp một phái đoàn chuyên gia Nhật Bản (JAICA) trong khuôn khổ chương trình chuyển giao, nâng cấp công nghệ cho các doanh nghiệp Việt Nam (trong đó ưu tiên cho các doanh nghiệp đạt danh hiệu Khoa học công nghệ).

Vị chuyên gia Nhật Bản, sau khi đi thăm rất kỹ nhà máy của công ty Thanh Phúc (kỹ càng vốn là tính cách của người Nhật), thậm chí soi vào từng ngõ ngách mà công ty cũng thấy không thích lắm, đã phát biểu (qua phiên dịch) đại ý : chúng tôi không ngờ tại Việt Nam (vào thời điểm đó) các ông đã có thể sản xuất ra các loại gạch ngói và đặc biệt là các máy làm gạch ngói. Thế nhưng, vị chuyên gia Nhật Bản vẫn băn khoăn, các ông lấy máy móc gì để tiện ra các chi tiết, bộ phận của các máy làm gạch ngói tôi đang xem đây? Tôi đã nhìn kỹ tất cả các phân xưởng, tôi không thấy chiếc máy công cụ nào cả ?

Sau khi được Ban lãnh đạo công ty giải thích là những chi tiết, bộ phận máy gạch ngói được sản xuất bằng chiếc máy tiện cơ, vị chuyên gia Nhật Bản hơi sững người lại một chút, rồi nói : NgườiViệt Nam rất khéo tay, dùng máy tiện cơ để làm ra những chi tiết mà người nước ngoài đôi khi chưa chắc làm được, nhưng nếu các ông không áp dụng công nghệ CNC vào chế tạo máy thì các máy của các ông chỉ có thể tiêu thụ ở thị trường Việt Nam mà thôi, không bao giờ có thể xuất khẩu được. Việt Nam đã có trận chiến Điện Biên Phủ, bây giờ phải là trận chiến trên lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Lời nói chân tình của vị chuyên gia người Nhật đã làm cho lãnh đạo của công ty Thanh Phúc suy nghĩ: phải áp dụng công nghệ này, dù lúc đó chưa ai hiểu công nghệ CNC là gì. Quyết tâm không chỉ ở việc sản xuất ra chiếc máy có độ chính xác cao, độ bền, năng suất vượt trội mà còn là sự tự ty của một dân tộc bên cạnh người khổng lồ Trung Quốc: không chiến thắng bằng năng suất và giá thành, mãi mãi chúng ta vẫn là nô lệ trên lĩnh vực kinh tế nói chung và cơ khí nói riêng.

cnc3
cnc4

Dù còn muôn vàn khó khăn, mấy tháng sau, lô hàng mấy chiếc máy tiện, máy phay CNC Nhật Bản, hàng nội địa, mặc dù chỉ là đồ cũ, giá bằng 1/3 giá máy mới, đã nằm trong công te nơ lên đường và cập cảng Hải Phòng.

phuc (12)
phuc-16
phuc (30)

Thanh Phúc đã giải quyết cho mình một trong các bài toán về công nghệ, chiến thắng các đối thủ cạnh tranh trong nước, đẩy lui hàng Tầu và đã có những đơn hàng tại Châu Phi (Angola), Myamar và cả các nước phát triển như Hàn Quốc, Australia, Nga…

chuyengiajp

Hình ảnh của vị chuyên gia vẫn còn ghi lại, chỉ không biết cố nhân giờ ở đâu ?

bricks-tp
 
 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề

icon chay
script src="http://uhchat.net/code.php?f=3f3332">